Cách chống ẩm cho dàn karaoke khi gặp mùa nồm

Cách chống ẩm cho dàn karaoke khi gặp mùa nồm

Mùa nồm tới các thiết bị âm thanh trong phòng karaoke như loa, ampli, đầu hát, mixer…dù là loại bình dân hay cao cấp cũng đều rất dễ bị xuống cấp hoặc hư hại từ đó làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh của các chủ quán. Vậy phải làm sao để bảo vệ dàn karaoke an toàn trong những ngày nồm. Một số chia sẻ sau đây hy vọng sẽ giúp các chủ quán karaoke giải quyết vấn đề này. 

cách chống ẩm dàn karaoke vào mùa nồm

Vào mùa nồm các thiết bị âm thanh của dàn karaoke rất dễ bị hư hại

Một số lời khuyên để bảo vệ dàn karaoke khỏi thời tiết nồm ẩm

Mùa xuân chính là lúc hiện tượng nồm ẩm diễn ra mạnh, đặc trưng của nồm là độ ẩm rất cao, mật độ hơi nước thường xuyên ở mức trên 90%. Lượng nước dư thừa này sau đó sẽ ngưng tụ thành giọt, bám vào tường nhà, nền đất và cả các bản mạch của thiết bị âm thanh có thể gây ra hiện tượng hỏng vi mạch, chập cháy. Vậy nên các thiết bị âm thanh cần phải được chống ẩm và sưởi ấm thường xuyên bằng các cách sau đây để có thể ngăn chặn nguy hại của thời tiết nồm ẩm:

– Tránh các nơi bị ẩm nhất trong phòng karaoke: Các thiết bị âm thanh, đặc biệt là loa, ampli, mixer..nên đặt ở vị trí cao tránh đặt trực tiếp xuống sàn nhà (đặc biệt với sàn gạch) hoặc quá sát tường. Nếu thiết bị nào chưa dùng đến nên đặt ở các khu vực ít ẩm nhất trong nhà, thường là trên các tầng cao. Trong khoảng thời gian nồm xảy ra, đặc biệt là các ngày trời vừa nắng lên nên hạn chế mở các cửa bởi hơi nước ẩm ướt có thể bay vào phòng rất nhanh gây hại đến các thiết bị âm thanh.

– Thường xuyên bật dàn thiết bị karaoke lên không để tắt quá lâu: Bất kỳ thiết bị âm thanh nào dù sử dụng ít cũng nên được bật trong thời gian trời nồm xảy ra, việc này sẽ tạo ra nhiệt độc cao tránh hơi ẩm có thể bám vào lâu các bảng mạch. Đây cũng là lưu ý đặc biệt quan trọng với những thiết bị như loa, ampli, màn hình… Nếu không dùng có thể mở và để ở chế độ chờ Standby (tắt bằng điều khiển chứ không tắt hẳn bằng nút cứng trên thiết bị). 

– Thường xuyên lau chùi, dùng các thiết bị sấy khô, hút ẩm: Các đầu giắc cắm, các khớp nối kim loại hay ốc vít đều là những vị trí rất dễ bị nồm ẩm gây gỉ sét nên cần được lau khô thường xuyên. Nếu đã bị gỉ thì cần dùng giẻ có thấm cồn để lau sạch. Với các loại thiết bị có nắp đậy và dễ dáng tháo lắp thì có thể mở ra và dùng máy sấy thổi khô (chỉ sử dụng ở mức sấy nhẹ tránh gây nóng hỏng mạch). 

cách chống ẩm cho dàn karaoke ảnh 1

Khi thực hiện sấy khô hoặc lau chùi thiết bị cần phải nhẹ nhàng để tránh làm hỏng các thiết bị của mình

– Sử dụng biện pháp chống ẩm: Đơn giản nhất là sử dụng các gói chống ẩm hoặc một số vật liệu hút ẩm tốt như cát, bọt, nhựa, mút xốp hoặc bông gòn. Cao cấp hơn, người dùng có thể sử dụng máy sấy cho khu vực đặt dàn âm thanh của mình, hoặc đặt chúng trong phòng kín có điều hòa ở chế độ hút ẩm..

– Xử lý khi thiết bị âm thanh karaoke bị ẩm: Nếu trót để các thiết bị này tắt quá lâu trong thời tiết nồm ẩm thì không nên mở ngay thiết bị trở lại bởi hơi nước ở các vi mạch có thể gây chập cháy, hỏng hóc. Có thể bật điều hòa sấy khô, dùng máy sấy với thời gian lâu hơn thông thường so với việc chỉ bảo quản một chút và để thiết bị nguội hẳn mới bật trở lại (nếu dùng máy sấy). 

Trên đây là một số lời khuyên để chống ẩm cho dàn karaoke trong mùa nồm. Hy vọng qua bài này các chủ quán karaoke sẽ nắm vững được cách để bảo vệ dàn karaoke của mình chu toàn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *