Khi hát karaoke có tiếng hú, rít xử lý thế nào?

Khi hát karaoke có tiếng hú, rít xử lý thế nào?

Hát karaoke là hình thức giải trí được nhiều người ưa chuộng. Nhưng sẽ thật khó chịu khi đang hát mà tự dưng có tiếng hú rít chói tai. Vậy âm thanh này từ đâu phát ra và cần làm gì để khắc phục tận gốc. Tìm hiểu chi tiết tại bài viết dưới đây nhé.

khi hát karaoke có tiếng hú rít xử lý thế nào

Sẽ thật phiền toái nếu đang hát karaoke say sưa mà có tiếng hú rít chói tai

Vì sao xuất hiện tiếng hú, rít khi hát karaoke?

Theo nguyên lý của dàn karaoke đó là âm thanh sẽ từ micro đi vào, qua EQ, qua bộ xử lý, cục đẩy công suất rồi truyền ra loa. Vậy nên khi xảy ra tiếng hú, rít này thì có thể do một trong những thiết bị này đang gặp trục trặc như:

– Do Micro: Sau màng nhún của Micro luôn có lỗ thoát hơi, vì 1 lý do nào đó mà màng nhún này bị bịt kín thì sẽ có âm thanh cộng hưởng ngay bên trong thân micro gây ra tiếng hú. Người hát cầm tay ôm vòng qua chụp míc hoặc cầm tay vào chỗ ăng ten của micro không dây cũng gây hú. Với micro có dây thì cộng hưởng từ giữa các thiết bị điện cũng gây nhiễu tín hiệu từ micro vào amply và có thể gây hú. Ngoài ra việc sử dụng Micro karaoke có độ nhạy khá cao, dễ hát, nhưng chất lượng sản phẩm đó lại có chất lượng rất kém và rẻ tiền.

– Do cục công suất: Khi công suất không đủ, mọi người có khuynh hướng tăng độ nhạy của micro lên và dễ xảy ra hiện tượng hú rít.

– Do bố trí loa: Loa đặt gần micro hoặc hướng thẳng vào micro dễ dàng tạo ra tiếng rú rít. 

– Do phòng: mỗi phòng hát karaoke có một tần số cộng hưởng riêng. Giống như chuyện bạn áp con ốc vào tai và nghe tiếng “u u” vậy, đó là tần số cộng hưởng của con ốc, căn phòng cũng thế!

Tiếng hú rít này gây ra những tổn hại gì?

– Tổn hại đến thiết bị âm thanh: Khi tiếng hú, rít xảy ra sẽ làm ảnh hưởng đến loa, càng hú rít kéo dài thì loa càng dễ bị hư hỏng. Nếu tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến cháy công suất và làm ảnh hưởng đến nhiều thiết bị khác mà bạn đang kết nối đến. Một tiếng hú ở loa treble trong khoảng thời gian 5 giây trở lên thì cuộn dây loa sẽ sinh nhiệt rất nhanh chóng và không kịp toả ra môi trường quanh nó dẫn đến cháy loa.

– Ảnh hưởng đến việc kinh doanh: Nếu bạn đang kinh doanh karaoke và tình trạng hú rít xảy ra liên tục sẽ cảm thấy khách hàng cảm thấy vô cùng khó chịu bởi tiếng hú xảy ra thì sẽ cho ra âm thanh bị méo gây cảm giác nhói tai cho người nghe, từ đó khách hàng có khả năng sẽ rời bỏ quán của bạn mà đến với quán hát khác. 

Làm sao để khắc phục triệt để tiếng hú, rít

Dựa vào những nguyên nhân gây ra tiếng hú rít như đã trình bày ở trên thì để khắc phục được tình trạng này tất nhiên chúng ta cần phải kiểm tra lại hệ thống các thiết bị âm thanh xem có đúng chất lượng hay đang bị kết nối sai cách hay không.

Micro

Dù là micro có dây hay không dây nên chọn loại chất lượng tiêu biểu là Shure UGX8 (micro không dây) và BBS B7 (micro có dây). Với micro có dây nên chọn loại dây tốt có bọc 1 lớp dây kim loại bên ngoài để bảo vệ tín hiệu truyền từ micro vào amply.

Ngoài ra khi hát karaoke cũng cần phải cầm micro cho đúng cách,  không được cầm tay vào chụp míc hoặc ăng ten rất dễ gây hú.

Loa 

Điều gần như luôn luôn đúng với các phòng hát ở Việt Nam là tần số đáp ứng của hệ thống loa không bằng phẳng. Bởi thế soundman thường phải sử dụng EQ để phần nào cân bằng lại biểu đồ tần số đáp ứng. Ngoài những dải tần số thừa ta cắt bớt sẽ có những tần số mà ta phải nâng lên (ta vẫn hay nói là do loa không tái tạo được đầy đủ) để cân bằng âm sắc. Khi nâng độ nhạy (gain) lên thì hú/rít là chuyện dễ xảy ra. Tuy sử dụng EQ có nhược điểm như vậy nhưng nó là thứ đương nhiên cần có nên ta vẫn phải dùng, vấn đề là luyện tập sao cho giỏi để biết tần số nào nên tăng/giảm, tăng/giảm tới đâu là ngừng.

Cách bố trí loa

Tiếng hú/rít dễ xảy ra nhất khi micro ở gần và hướng thẳng vào mặt loa. Người chỉnh âm nên tìm hiểu về góc mở của loa tép và xoay loa sao cho khi nó hướng thẳng vào micro thì nó ở xa micro nhất có thể, còn vị trí loa hầu như là bất biến trong 1 phòng karaoke rồi, chẳng thể nâng lên hạ xuống gì được.

Có thể tham khảo cách bố trí như sau: Bố trí khoảng cách giữa loa karaoke và vị trí ngồi hát cự ly, khoảng cách ít nhất 3m. Nếu là loa treo tường không nên trúc quá 15 độ. Nếu là loa cây, loa thùng nên điều chỉnh sao khoảng cách giữa 2 loa từ 2,5 m. Vị trí loa treble cao hơn vị trí cầm mic ngồi hát ít nhất từ 30cm.

Cách chỉnh amply cơ bản:

Chỉnh amply cũng cần phải đúng các bước vừa khiến âm thanh tốt hơn và cũng khiến cho thiết bị được bền hơn. Cách chỉnh như sau: Trước tiên ta để các nút của phần master ở chế độ chuẩn (ở chính giữa) là 0db. Và các nút của mic cũng là 0db, ngoại trừ nút âm lượng của mic là để ở mức nhỏ nhất. Sau đó ta tăng dần nút âm lượng (volume) của mic lên đến khi nào loa bị rú rít thì dừng lại và sau đó giảm xuống một chút để loa không bị rú rít mà mức âm lượng của mic vẫn đảm bảo là được.

khi hát karaoke có tiếng hú rít xử lý thế nào

Cần phải biết cách chỉnh amply chuẩn

Còn nếu ta để mức âm lượng của mic ở mức đã đảm bảo cho lời hát mà vẫn bị rú thi ta giảm dần bass của mic và bass của master và bị rít thì giảm dần treble của mic và treble của master (lưu ý cả tiếng rú rít nằm ở âm trung hay Mid) khi nào hết thì dừng lại.

Ngoài ra còn một loại âm nữa liên quan đến việc chỉnh mic đó lá tiếng gầm mic. Khi ta chỉnh phần mic mộc đã hoàn tất sau đó đến phần echo thường suất hiện tiếng gầm mic. Tiếng gầm này là do bass echo đang bị thừa nhiều (và một chút bass mic + bass master khi kết hợp cùng bass echo sẽ bị dư thừa bass tổng thể của mic) gây nên tiếng gầm mic. Ta phải giảm dần đến khi nào hết thì dừng lại. Nếu giảm nhiều quá mic sẽ bị khô. Ngoài da treble của echo cũng tạo nên tiếng rít của mic.

Những chú ý thêm khi điều chỉnh Amply:

– Khi hát ta thấy giọng hát bị nặng ta tăng nút Mid của đường Mic lên, ta vặn từ từ, nếu tăng nhiều hoặc đột ngột sẽ gây ra hú làm cháy loa.

– Nếu ta muốn tiếng hát nhuyễn và xịt xịt thì ta tăng một chút ở nút Hi trên đường Micro và đường Echo tổng.

– Nếu nghe tiếng hát không dày ta tăng nhẹ nhàng nút Echo trên đường Mic và nút Low trên đường Echo tổng.

* Khi ta tăng những nút trên ta phải vặn từ từ và nhẹ nhàng để tránh bị hú làm hư loa.

* Nếu hệ thống bị hú hướng xử lý nhanh nhất là ta giảm một chút nút Vol trên đường Micro. Hoặc nút echo và nút trên đường micro.

Cách chỉnh EQ (hoặc EQ trên bộ xử lý kỹ thuật số) cơ bản:

– Trên hầu hết các thiết bị Mixer karaoke hiện nay đều có chức năng cắt hú tự động việc của chúng ta là lựa chọn một chế độ cắt hú tự tự động nào đấy và chỉnh sửa âm sắc theo kinh nghiệm của mình. Sau khi chọn xong mà vẫn còn hú (trên mixer gọi ký hiệu là Feedback ) thì ta giảm nhỏ công suất lại và chỉnh các bands của EQ.

– Xét trên EQ, band nào bạn thấy đã chỉnh giảm dưới mức 0dB thì giải tần đó dư, tạm thời bỏ qua. Giải nào phải nâng thì coi như bị thiếu công suất cho giải tần đó. Giới hạn cho việc nâng giải khoảng 3dB, nếu quá giá trị này bạn phải bù đắp cho công suất riêng ở giải đó. Nếu có band nào bị vượt quá +10dB là bạn phải cần công suất lên ít nhất gấp đôi mới đủ bù cho hệ thống. Số dB này tính tổng cộng tất cả các tone bạn đã nâng trong hệ thống (như tone của của mixer cũng phải tính vào).

– Tiếng hú nó là âm bass nằm trong khoảng tần số từ 20Hz đến 200Hz, tiếng rít là âm treble 6kHz đến 20kHz. Khi bị hú (hay Feedback) ở dải tần nào thì ta chỉ việc cắt nó đi là được.

Công suất

Khi công suất không đủ, soundman buộc phải tăng độ nhạy đầu vào của tín hiệu lên (tăng gain của EQ lên trên mức 0dB) và điều đó dễ dàng dẫn tới hú rít. Vậy sau khi bạn chỉnh EQ các kiểu mà vẫn bị hú (ở mức âm lượng mong muốn, chứ ở đây không bàn tới giải pháp vặn nhỏ volume để cắt hú!!!) thì nên tính tới việc đầu tư cục công suất mới.

Trên đây là nguyên nhân và cách xử lý tình trạng âm thanh bị hú rít khi hát karaoke. Chúc các bạn có những phút giây thư giãn tuyệt vời tại phòng hát karaoke.

Có thể bạn quan tâm: Mẫu phòng karaoke hiện đại ưa chuộng năm 2018

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *