Mẹo cách âm phòng ngủ đơn giản cho căn hộ chung cư, nhà phố

Mẹo cách âm phòng ngủ đơn giản cho căn hộ chung cư, nhà phố

Sử dụng vật liệu cách âm phòng ngủ? Làm sao để cách âm phòng tốt nhất? Dưới đây SUNID xin đưa ra những biện pháp và hướng dẫn cách âm phòng ngủ đơn giản, hiệu quả nhất.

Người dân sống trong các căn hộ chung cư, nhà phố thường gặp phải nhiều vấn đề về tiếng ồn khó chịu như tiếng động do đi lại, chạy nhảy, tiếng nói chuyện, tiếng khóc của trẻ nhỏ, tiếng chơi đàn piano, violin hoặc trống.. Tiếng ồn vọng phát ra từ nhà bên trong nhà của bạn hoặc có thể là từ các nhà hàng xóm xung quanh.

Những loại tiếng ồn nêu trên tưởng là vấn đề nhỏ nhưng nếu bạn thường xuyên bị tác động bởi tiếng ồn trong một thời gian dài nhất định. Điều này sẽ gây nên những phản ứng không tốt đến sức khoẻ như làm giảm thời gian nghỉ ngơi, thiếu giấc ngủ gây ra sự mệt mỏi liên tục, căng thẳng, giảm khả năng tập trung, năng suất lao động và thậm chí tệ hơn là bệnh.

Vậy làm cách nào để tạo ra một nơi thanh bình và yên tĩnh cho bản thân và gia đình của bạn. Vấn đề cách âm không phải là một nhiệm vụ bất khả thi, có rất nhiều cách và chúng ta sẽ xem xét các tùy chọn khác nhau.

Xác định nguyên nhân tiếng ồn và phương án khắc phục, theo SUNID nguyên nhân gây ra tiếng ồn thường xuất phát từ hai phía đó là tiếng ồn từ bên ngoài ngôi nhà của bạn và tiếng ồn từ bên trong nhà của bạn.

Đối với tiếng ồn từ bên ngoài

Tiếng ồn từ bên ngoài có thể kể đến như tiếng phương tiện giao thông, tiếng họp chợ, tiếng đám đông, tiếng người nói ra, tiếng loa phát ra, tiếng nhạc cụ…Thông thường những tiếng ồn này sẽ lọt qua khe cửa sổ phòng ngủ hay rò rỉ qua các bức tường của ngôi nhà bạn ở. Vậy nên để khắc phục được tiếng ồn dạng này chúng ta cần sử dụng những vật liệu cách âm để nó không hấp thụ tiếng ồn tràn vào nhà bạn và tạo thêm các rào cản chống lại tiếng ồn bên ngoài. Một số phương pháp sau đây sẽ giúp bạn thực hiện nó:

– Bịt cửa sổ kín: Sử dụng những dải nhựa, silicon hoặc cao su gắn quanh biên của cửa sổ. Hãy đặt những vật liệu này ở những nơi có khe hở, hay vết nứt tại cửa sổ, tường phòng ngủ của bạn để ngăn ngừa tiếng ồn lọt vào.
– Sử dụng tấm đệm lót và rèm cửa sổ được làm từ vật liệu dày với thiết kế có thể chặn tiếng ồn hiệu quả.
– Dùng bọt cách âm: Mua một ít bọt cách âm và cắt nó thành các miếng có độ dày 1-2 inch, rồi dùng thêm chất kết dính bọc nó xung quanh khung cửa sổ phòng ngủ nhà bạn
– Bố trí thêm vật liệu cách âm lên vách tường: Những vật liệu cách âm thường sử dụng như mút , cao su non, túi khí, xốp, gỗ dán, thạch cao, gỗ tiêu âm…Tùy vào mức độ tiếng ồn mà sử dụng ít hay nhiều lớp vật liệu.

Thiết kế cách âm phòng ngủ đơn giản cho căn hộ chung cư cho đôi vợ chồng trẻ

Thiết kế cách âm phòng ngủ đơn giản cho căn hộ chung cư cho đôi vợ chồng trẻ

Đối với tiếng ồn từ bên trong

Đó là những tiếng vang vọng rất lớn khi nói chuyện, tiếng tivi, âm thanh riêng tư? Vậy thì đây là do tiếng ồn từ trong phòng bạn gây ra và bạn nên sử dụng các biện pháp tiêu âm tức là cách làm khuếch tán các sóng âm, giúp tiếng ồn hạn chế độ vang và bớt ồn hơn, đồng thời tiếng ồn cũng trở nên êm hơn. Việc đơn giản đầu tiên và khá quan trọng bạn cần phải làm đó là lấp đầy căn phòng bằng đồ nội thất và các đồ vật khác có thể hấp thụ âm thanh.

– Cửa ra vào phòng ngủ: Bởi nguyên lý mở ra đóng vào nên cần có khe hở, chính vậy tiếng ồn cũng từ khe hở này mà lọt vào. Để hạn chế tình trạng này bạn cần phải sử dụng loại cửa cách âm hay tìm cách làm dày cửa lên với những vật liệu cách âm, thêm vào biên cửa những dải nhựa, silicon hoặc cao su để ngăn chặn tiếng ồn, làm giảm sự vang vọng của âm thanh.

Cửa cách âm phòng ngủ

Cửa cách âm phòng ngủ

– Trần nhà: Cách âm trần có thể hơi khó khăn đối với các căn hộ chung cư vì nó nằm ngoài tầm với của chúng ta. Bạn cũng có thể sử dụng những vật liệu có khả năng cách âm như cao su non, gỗ, thạch cao…để giúp âm thanh bị tiêu tán.
– Sàn nhà: Đối với nhà phố khi sử dụng sàn gạch thông thường bạn có thể sử dụng thảm trải sàn loại dày để hấp thụ âm thanh, đối với chung cư sử dụng sàn gỗ thì bạn cần phải đặt thêm lớp lót bên dưới gỗ, lớp lót này có thể sử dụng cao su non, bên trên lót thêm thảm trải sàn nữa sẽ đảm bảo âm thành không bị vang vọng.

Mời bạn xem thêm: Dịch vụ thi công cách âm tiêu âm chất lượng cao 100% hết tiếng ồn

Với những chia sẻ nhỏ của SUNID trên đây hy vọng các bạn đã tìm được cách ngăn chặn tiếng ồn xâm nhập vào không gian phòng ngủ, biện pháp này cũng được áp dụng đối với tất cả các không gian chức năng khác. Tùy thuộc vào nhu cầu và tình hình tài chính các KTS của SUNID sẽ có những tư vấn tốt nhất.như ngôi nhà của mình. Nếu bạn có nhu cầu cần cách âm phòng ngủ, phòng karaoke gia đình, hãy liên hệ với SUNID để được các KTS tư vấn tận tâm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *