Nên thiết kế cách âm phòng hát karaoke như thế nào

Nên thiết kế cách âm phòng hát karaoke như thế nào

Âm thanh là một trong những khâu quan trọng trong thi công phòng hát karaoke. Ngoài việc chọn mua những trang thiết bị âm thanh chất lượng thì việc cách âm, tiêu âm cho phòng karaoke là điều vô cùng quan trọng. Nếu không thực hiện đúng nguyên lý, âm thanh trong phòng sẽ bị phản xạ hoặc truyền ra ngoài khiến cho khách hàng cảm thấy khó chịu và việc kinh doanh sẽ thất bại hoàn toàn. Vậy cần phải thiết kế cách âm cho phòng hát karaoke như thế nào mới tốt. Bài viết sau sẽ giúp bạn trả lời thắc mắc này.

thiết kế cách âm phòng hát karaoke

Hình ảnh mô phỏng thiết kế hệ thống cách âm cho phòng hát karaoke

Nguyên lý cách âm phòng karaoke

– Âm thanh truyền đi tốt nhất trong môi trường chất rắn, rồi đến chất lỏng, chất khí. Và trong môi trường chân không thì hoàn toàn không truyền đi được.

– Vì vậy, người ta thường dùng kính 2 lớp (ở giữa có một lớp chân không để cách âm). Loại này thích hợp đối với cửa sổ, cửa ra vào. Còn đối với tường thì dùng 2 lớp vách ở giữa trống, hoặc lót các vật liệu dạng sợi, như sợi bông, sợi gai, Cách khác là dùng mút xốp. Nói chung là cần có khoảng trống ở giữa các lớp vật liệu dạng mềm. Mục đích là để rung động âm thanh không có môi trường thích hợp để truyền đi mà thôi.

– Chú ý thiết kế kiến trúc phòng hát thuận tiện cho việc cách âm bắt đầu từ phần nền và phần thô khi xây dựng.( Nếu vị trí kinh doanh của bạn ở gần nhà dân thì khi bạn xây bạn thì phần tường nhà bạn nên xây cách bước tường hàng xóm khoảng 30mm, chúng ta sẽ xây tường dày 30mm, cụ thể như sau : 10 phân tường xây gạch nằm ngang, 20 phân xây gạch nằm dọc nhằm đạt hiệu quả cao trong việc tiêu âm và tán âm. Ở phần trong trang trí sát bứt tường gồm có 3 phần : lớp trong cùng là múp xốp, kế tiếp Rock wool (Bông thủy tinh ) và lớp ngoài cùng là thạch cao và sơn nước.

Yêu cầu kỹ thuật để làm cách âm, tiêu âm cho phòng Karaoke đẹp

1. Phòng cách âm phải chắn được âm thanh từ bên ngoài vào.

2. Phòng cách âm cũng phải hút các âm thanh từ người ca sỹ hát ra và không cho nó bật trở lại mà sẽ được cho ra ngoài (bằng cách ngấm dần).

cách âm phòng hát karaoke

Phòng hát karaoke cần đảm bảo chắn âm ngoài vào và tiêu âm bên trong

Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách:

1. Bạn cần thuê một đội ngũ làm cách âm rỗng khoảng 5cm->10cm trong cái rỗng đó thì bạn nhét bông thủy tinh, bông khoáng ( thêm lớp xốp dày 5cm – cách âm cho chắc nữa) vào để tránh khi hát không bị hít các bột thủy tinh vào thì chúng ta có thể bọc ở ngoài cái là lớp ly lông để ngăn bột thủy tinh đó và ở ngoài là lớp thạch cao roài.

2. Đối với sàn chúng ta vẫn phải mua thêm cái thảm cách âm và hút âm.

3. Trên mái chúng ta cũng làm giống như các bức tường nhưng cái đó chúng ta lên làm lỗ chỗ các lỗ nhỏ ở trên đó.

Khi thiết kế phòng hát karaoke cần lưu ý những điều sau đây

– Phòng kính dội âm, Bởi vậy bạn không nên dùng phòng kính kinh doanh Karaoke.

– Các bức tường trong phòng không nên làm phẳng, bởi vì âm thanh đập vào tường này sẽ dội ngay lại.

– Phòng thu âm phải có vật liệu chống phản âm (cách đơn giản nhất cho phòng thu dân dụng là dùng thật nhiều màn vải dầy bao bọc 4 phía), chống rung mặt đất và chống tiếng ồn.

– Hệ thống quạt thông gió ( nên có) phải xử lý thật khéo để sao vừa mát, vừa không hỏng hết cả cách âm nhất là vào mùa hè.

Chất liệu cách âm và tiêu âm mà các đơn vị thi công phòng hát thường sử dụng bao gồm từ 3 đến 8 lớp cách âm tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng như: Khung xương, cao su non, xốp cách âm cách nhiệt, bông thuỷ tinh, bông khoáng, giấy bạc, túi khí, thạch cao, sơn sần.

Hi vọng những kinh nghiệm nhỏ bên trên phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề cách âm 1 phòng hát Karaoke. Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế thi công phòng hát karaoke trọn gói hãy liên hệ để các Kiến Trúc Sư tài năng của Sunidgroup hỗ trợ bạn thực hiện. Hotline: 0908.656.525

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *