Nguyên lý và cách tiêu âm phòng khách hiệu quả

Nguyên lý và cách tiêu âm phòng khách hiệu quả

Tiêu âm phòng khách không đòi hỏi yêu cầu cao như tiêu âm phòng thu, rạp chiếu phim, phòng hát karaoke. Nhưng khi thực hiện tiêu âm trong phòng khác cũng cần đảm bảo xử lý tiêu âm tốt, ngăn chặn tiếng ồn và tiếng vang không mong muốn. Giúp bạn đạt được sự hiêu quả tương đối yên tĩnh trong không gian riêng tư mà không mấy tốn kém chi phí.
Để ttiêu âm phòng khách hiệu quả chúng ta cần phải xử lý 2 vấn đề:

– Tiêu âm phản xạ của các tần số cao và trung làm giảm thiểu các tiếng nhại
– Tiêu âm các tần số thấp làm giảm hiện tượng dội âm, làm cho tiếng Bass của các thiết bị điện tư như tivi, loa, đài… được ngân đúng, không bị kéo dài.

Vậy làm thế nào để tiêu các âm trung và âm cao?

Xử lý âm trung và âm cao: khi bị phản xạ âm sẽ nghe tiếng vang,chua chat, giọng không ngọt ngào, thiếu tình cảm. Vật liệu phù hợp cả về kỹ thuật và thẩm mỹ trong trường hợp này là bông thủy tinh, mút gai, mút trứng, cao su non, xốp hoặc bông hóa học đây là các vật liệu có tính năng hút âm rất mạnh, hoặc sử dụng gỗ tiêu âm. Với ốp gỗ tiêu âm, trong lót bông thủy tinh hoặc bông khoáng còn mút gai đóng vào khung gỗ có đáy rồi sau đó đóng dọc hai bên tường phòng nghe.

Cách xử lý âm trung và âm cao

Cách xử lý âm trung và âm cao

Vật liệu tiêu âm có rất nhiều không gian rỗng bên trong, những khoảng không này liên kết với nhau thành một mạng lưới. Với kết cấu đó, nó cho phép một dòng không khí bay xuyên qua. Những khoảng trống này có diện tích bề mặt nhỏ hơn so với tổng diện tích bề mặt của vật liệu tiêu âm, như vậy khi một dòng khí bay đến phải chui vào những những cái lỗ có diện tích nhỏ này và khiến vận tốc dòng khí giảm đi.

Xử lý âm trầm là việc làm khó hơn việc xử lý âm trung và cao nếu xử lý tốt việc cảm nhận âm thanh trực tiếp từ loa đến tai sẽ dễ dàng hơn, rõ nét hơn, khi đó âm trầm sẽ dứt khoát hơn thậm chí còn mạnh hơn nhưng không ồn. Với không gian phòng khách gia đình có diện tích thường vừa và lớn. Phương pháp xử lý tiếng bass dội bằng cách đặt các thiết bị điện tư như tivi, loa, đài… lên giá sắt nặng hoặc các chân côn kim loại để chống rung và trải một tấm thảm xuống sàn nhà. Đây cũng là cách tối ưu nhất đang được áp dụng ở hầu hết các phòng hát karaoke chuyên nghiệp.

Cách xử lý âm trầm

Cách xử lý âm trầm

Ngoài ra để tăng thêm tính thẫm mỹ cho không gian phòng karaoke gia đình, bạn có thể sử dụng rèm cửa, trải thảm sàn giữa sofa và dàn máy, chúng đều là những đồ vật hút âm. Đặc biệt rèm càng dày, càng mềm, diện tích càng lớn thì khả năng hút âm càng xuống được các tần số thấp.

Xử lý tiêu âm phòng khách nghe tưởng đơn giản nhưng đây là việc làm đòi hỏi người xử lý phải có lòng say mê, tỷ mỉ và công phu. Khi thực hiện bạn cần tuân thủ đúng 4 phương pháp : Đo đạc – Phân tích – Lắp đặt – Hiệu chỉnh tốt sẽ tận hưởng được toàn bộ giá trị của hệ thống âm thanh mang lại.

Khi lựa chọn vật liệu tiêu âm, bạn nên mua các sản phẩm chất lượng, giá thành có thể cao hơn nhưng sử dụng được lâu dài. Những sản phẩm nhanh hỏng khi sửa chữa sẽ khó khăn vì chúng ở bên trong tường. Nếu có nhu cầu mua các sản phẩm tiêu âm, cách âm hoặc cần đơn vị tư vấn thi công cách âm, tiêu âm phòng hiệu quả. Hãy liên hệ với Nội thất Mặt Trời Sunid qua Hotline:0966.656.525 hoặc E-mail: sunidgroup@gmail.com Công ty chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm thiết kế thi công phòng Karaoke uy tín, chất lượng sẽ giúp bạn có được giải pháp cách âm, tiêu âm phù hợp với kinh phí và mong muốn của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *