Cách tiêu âm giảm tiếng ồn trong văn phòng làm việc hiệu quả

Cách tiêu âm giảm tiếng ồn trong văn phòng làm việc hiệu quả

Tiếng ồn nơi văn phòng làm việc là nguyên nhân chính gây nên sự mất tập trung và ảnh hưởng tới hiệu suất công việc của nhân viên. Bài viết này Sunid sẽ giúp bạn cách tiêu âm tiếng ồn trong văn phòng làm việc sao cho hiệu quả nhất. Mời bạn đọc cùng theo dõi:
Nguyên nhân phát ra tiếng ồn trong văn phòng làm việc

Trước khi lên phương án cách âm tiêu âm văn phòng làm việc, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân phát ra tiếng ồn từ đâu để có được biện pháp xử lý hiệu quả nhất.

Tiếng ồn bên trong phòng làm việc: đây là nhóm tiếng ồn từ các thiết bị máy móc và con người. Ví dụ: tiếng khởi động của máy móc, tiếng gõ bàn phím, tiếng bước chân, tiếng của các cuộc trò chuyện, trao đổi công việc…
Tiếng ồn từ bên ngoài tác động vào văn phòng làm việc: nhóm tiếng ồn từ môi trường xung quanh tạo ra. Ví dụ: tiếng các phương tiện giao thông, tiếng ồn từ các nhà máy xí nghiệp, tiếng cười đùa từ các sân chơi, các điểm chợ cóc, tiếng hát karaoke từ các gia đình…

Mức độ ảnh hưởng của tiếng ồn ở văn phòng

Văn phòng làm việc là tổ hợp của rất nhiều bộ phận khác nhau. Với mỗi khu vực chức năng mức độ tiếng ồn sẽ có những tác động nhất định khiến bạn mất tập trung, không hoàn thành công việc, đặc biệt tiếng ồn còn là tác nhân khiến năng suất công việc sụt giảm hàng đầu tại các văn phòng.
Bên cạnh đó, tiếng ồn còn là nhân tố tác động xấu tới sức khỏe của bạn. Một nghiên cứu của Ask.com đã khẳng định rằng khi bạn làm việc trong môi trường ô nhiễm tiếng ồn hàng ngày sẽ có những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của chính bạn. Ask.com đưa ra những kết luận sau:

Cơ quan thính giác: Tiếng ồn làm giảm độ nhạy cảm, tăng ngưỡng nghe, ảnh hưởng đến quá trình làm việc và an toàn.
Hệ thần kinh trung ương: Tiếng ồn gây kích thích hệ thần kinh trung ương, ảnh hưởng đến bộ não gây đau đầu, chóng mặt, sợ hãi, giận dữ vô cớ.
Hệ tim mạch: Tiếng ồn làm rối loạn nhịp tim, ảnh hưởng tới sự hoạt động bình thường của tuần hoàn máu, làm tăng huyết áp.
Dạ dày: Tiếng ồn làm rối loạn hoạt động dạ dày.
Chính vì vậy, nếu văn phòng làm việc của bạn quá ồn, hãy sử dụng ngay những phương pháp cách âm – tiêu âm. Nhằm mang lại môi trường làm việc thoải mái và hiệu quả hơn.

Cách âm – Tiêu âm văn phòng làm việc

Đối với tiếng ồn từ bên ngoài
Tiếng ồn từ bên ngoài thông thường những tiếng ồn này sẽ lọt qua khe cửa sổ hay rò rỉ qua các bức tường của văn phòng. Vậy nên để khắc phục được tiếng ồn dạng này chúng ta cần sử dụng những vật liệu cách âm để nó không hấp thụ tiếng ồn tràn vào và tạo thêm các rào cản chống lại tiếng ồn bên ngoài. Một số phương pháp sau đây sẽ giúp bạn thực hiện nó:

– Bịt cửa sổ kín: Sử dụng những dải nhựa, silicon hoặc cao su gắn quanh biên của cửa sổ. Hãy đặt những vật liệu này ở những nơi có khe hở, hay vết nứt tại cửa sổ, tường phòng ngủ của bạn để ngăn ngừa tiếng ồn lọt vào.
– Sử dụng tấm đệm lót và rèm cửa sổ được làm từ vật liệu dày với thiết kế có thể chặn tiếng ồn hiệu quả.
– Dùng bọt cách âm: Mua một ít bọt cách âm và cắt nó thành các miếng có độ dày 1-2 inch, rồi dùng thêm chất kết dính bọc nó xung quanh khung cửa sổ phòng ngủ nhà bạn
– Bố trí thêm vật liệu cách âm lên vách tường: Những vật liệu cách âm thường sử dụng như mút , cao su non, túi khí, xốp, gỗ dán, thạch cao, gỗ tiêu âm…Tùy vào mức độ tiếng ồn mà sử dụng ít hay nhiều lớp vật liệu.

Xử lý tiếng ồn bên trong văn phòng làm việc
Đây là tiếng ồn do máy móc và con người tạo ra, bạn nên sử dụng các biện pháp tiêu âm tức là cách làm khuếch tán các sóng âm, giúp tiếng ồn hạn chế độ vang và bớt ồn hơn, đồng thời tiếng ồn cũng trở nên êm hơn.

Đối với phần vách: sử dụng các vật liệu cách âm (Cao su non, Bông thủy tinh, Bông khoáng, túi khí, tấm xốp cách âm…) ốp giữa 2 bức thạch cao có khung xương đỡ hoặc 1 mặt thạch cao và 1 mặt tường. Ngoài ra cũng có thể thay vách thạch cao bằng gỗ tiêu âm, tán âm.
Đối với trần: Để giảm tiếng ồn từ tầng trên xuống có thể sử dụng hệ thống trần thạch cao. Trần thạch cao cách trần bê tông 1 lớp không khí và quan trọng là phải kín không có khe hở trên trần.

Một số vật liệu tiêu âm văn phòng làm việc

Hiện nay, các vật liệu tiêu âm chủ yếu được đặt giữa các khoang rỗng (thường đặt âm tường, kết hợp với tường thạch cao), có tác dụng hút âm hiệu quả.

Cao su non

Cao su non là sản phẩm cách cách âm, chống rung và chống ồn tiêu chuẩn cao, ngăn được các bước sóng có tần số thấp.

Bảng báo giá cao su non dạng cuộn giá rẻ tại Hà Nội

Cao su non chống rung và chống ồn hiệu quả

Cao su non có hai dạng là dạng tấm phẳng chuẩn và dạng cuộn. Cấu trúc phân tử của cao su non cách âm có đặc điểm là số lượng lớn các sợi nhỏ đan chéo lẫn nhau tạo ra các ô nhỏ li ti, do vậy tạo nên nhiều ưu điểm so với các sản phẩm cách âm, chống rung khác như:

Sử dụng bền bỉ và ổn định, hệ số dẫn nhiệt thấp.
Bền với độ ẩm và hơi nước do có bề mặt kín và cấu trúc ô nhỏ liên kết chặt chẽ.
Bền với chất ozone / tia UV và thời tiết.
Tính đàn hồi cao, dễ thi công và sạch. (cao su non dạng tấm thì sẽ nặng mùi cao su)

==> Quý khách hàng nếu có nhu cầu mua cao su non xem tại: Bảng báo giá cao su non

Bông thủy tinh

Bông thủy tinh là tổ hợp sợi dệt đan xen, có số lượng lớn các lỗ nhỏ, là vật liệu hút âm dạng sợi điển hình. Bông thủy tinh có thể đặt trong các bức tường, trên trần với mục đích tăng cường khả năng hấp thụ âm thanh, giảm thời gian dội âm, có lợi cho việc gia tăng độ rõ ràng của giọng nói, giảm tạp âm và cách âm hiệu quả.

Tìm hiểu khả năng cách âm của các loại vật liệu

Bông thủy tinh cách âm hiệu quả

Khi sóng âm đi vào trong bề mặt bông, năng lượng âm đi vào trong các khe rỗng chuyển thành các dao động các phân tử sợi bông. Tại đây năng lượng âm thanh mất dần để do tác dụng của ma sát và tính cách ly của không khí dao động giữa các lỗ rỗng.

Bông khoáng

Bông khoáng cách âm cách nhiệt là sản phẩm được tạo ra từ quặng đá Bazan và đá Dolomite được nung chảy ở 1600 độ C. Sau đó được xe thành những sợi mảnh, nhỏ cùng một số loại hóa chất chuyên dụng.
Bông khoáng hay còn có tên gọi khác là len đá có tác dụng rất tốt trong việc cách âm, cách nhiệt và hoàn toàn thân thiện với môi trường. Bông khoáng có các thành phần hóa học và tính chất cơ lý tương tự như đá bazan (đá dung nham) tự nhiên dễ phân hủy sau khi thải bỏ, chống cháy, hệ số dẫn nhiệt thấp..

Bông khoáng vật liệu cách âm cách nhiệt

==> Quý khách hàng nếu có nhu cầu mua bông khoáng xem tại: Báo giá bông khoáng cách âm cách nhiệt giá rẻ tại Sunid

Thạch cao

Tấm thạch cao tiêu âm là một loại thạch cao trên bề mặt đục các lỗ nhỏ, có tính năng giúp hạn chế những tiếng ồn, những âm vang có cường độ mạnh vào không gian sống, sinh hoạt…

Trần thạch cao

Tấm thạch cao tiêu âm thường được sử dụng cho trần/vách thạch cao tiêu âm tại các khu vực, hạng mục có yêu cầu điều tiết âm thanh như phòng học, phòng họp, phòng hội nghị, nhà hát, phòng karaoke, rạp chiếu phim, giảng đường…

Gỗ tiêu âm

Ván gỗ tiêu âm bề mặt phủ Veneer, Melamine, Laminate, có các hàng lỗ nhỏ, khe hở nhỏ, thường có tác dụng thẩm âm vách, cách âm tốt. Màu sắc vân gỗ rất thân thiện với môi trường, sử dụng vách mang lại giá trị thẩm mỹ cao, giá thành phù hợp.

Báo giá gỗ tiêu âm đục lỗ - Địa chỉ bán vật liệu cách âm giá rẻ

Ván gỗ tiêu âm

==> Quý khách hàng nếu có nhu cầu mua gỗ tiêu âm xem tại: Báo giá gỗ tiêu âm đục lỗ

Nội thất Mặt Trời Sunid – đơn vị cung cấp giải pháp cách âm – tiêu âm văn phòng hiệu quả. Nếu bạn cần tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline:0966.656.525, để được các KTS tư vấn tận tâm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *