Cách tiêu âm và tán âm phòng karaoke gia đình hết ù, vang

Cách tiêu âm và tán âm phòng karaoke gia đình hết ù, vang

Lựa chọn cách tiêu âm, tán âm đúng tiêu chuẩn và hiệu quả bạn sẽ cảm nhận được sự trung thực của âm thanh karaoke gia đình không hề có hiện tượng ù, tiếng vang, âm thanh không thể lọt ra ngoài phòng gây ảnh hưởng đến hàng xóm.
Để có một phòng Karaoke gia đình chất lượng ngoài việc phải đầu tư các thiết bị âm thanh như loa, mic, màn hình..v.v. thì bạn cũng cần phải đặc biệt chú ý tới việc xử lý tiêu âm, tán âm cho căn phòng. Loa có xịn đến đâu mà tiêu âm không tốt thì khi sử dụng sẽ có tiếng rít, ù và vang khó mà thỏa mãn mong muốn thể hiện mình, xả Stress mà âm thanh vẫn tuyệt nhất cho người nghe. Bài viết này công ty thiết kế phòng karaoke SUNID sẽ giúp bạn xử lý các tạp âm, các dội âm, tiếng ù, tiếng vang nhằm giúp người nghe nghe được âm thanh rõ ràng hơn, chuẩn hơn. Tạo ra chất lượng âm thanh tốt hơn cho phòng hát karaoke gia đình bằng cách lựa chọn phương án tiêu âm, tán âm hiệu quả sau đây.

Các vật liệu tiêu âm phòng karaoke gia đình bạn nên dùng

Đối với phòng hát karaoke thì việc kết hợp giữa tiêu âm và cách âm là rất cần thiết (bạn xem thêm: Vật liệu và nguyên tắc khi thi công cách âm chất lượng cao 100% hết tiếng ồn), những vật liệu tiêu âm khi thiết kế hệ thống âm thanh phòng karaoke gia đình cần phải có như bông tiêu âm, gỗ tiêu âm, tấm tiêu âm, len gỗ tiêu âm, mút trứng – mút gai tiêu âm,… Tùy vào không gian, điều kiện kinh tế gia đình các KTS SUND sẽ tư vấn cho bạn lựa chọn những vật liệu tiêu âm phù hợp phục vụ mục đích sử dụng cũng như mong muốn của khách hàng.

Các vật liệu tiêu âm phòng karaoke gia đình 100% hết ù, vang

Các vật liệu tiêu âm phòng karaoke gia đình 100% hết ù, vang

Xử lý lỗi âm thanh ù ù, vang… trong phòng karaoke gia đình

Xử lý tiêu âm tốt có thể biến âm thanh ù ù trong một phòng nghe trở nên rõ ràng và chắc chắn. Có 2 loại cơ bản:

+ Xử lý hút âm tần số thấp (bẫy tiếng trầm hay còn gọi là bass để tiêu âm có tần số thấp). Không gian phòng karaoke gia đình có diện tích thường rất nhỏ. Phương pháp xử lý tiếng bass dội bằng cách đặt loa lên giá sắt nặng hoặc các chân côn kim loại để chống rung và trải một tấm thảm xuống sàn nhà. Đây cũng là cách tối ưu nhất đang được áp dụng ở hầu hết các phòng hát karaoke chuyên nghiệp.

+ Xử lý hút âm tần trung và cao: khi bị phản xạ âm sẽ nghe tiếng vang,chua chat, giọng không ngọt ngào, thiếu tình cảm. Vật liệu phù hợp cả về kỹ thuật và thẩm mỹ trong trường hợp này là gỗ tiêu âm hoặc tấm mút gai (mousse, foam). Với ốp gỗ tiêu âm, trong lót bông thủy tinh hoặc bông khoáng còn mút gai đóng vào khung gỗ có đáy rồi sau đó đóng dọc hai bên tường phòng nghe.

Ngoài ra để tăng thêm tính thẫm mỹ cho không gian phòng karaoke gia đình, bạn có thể sử dụng rèm cửa, trải thảm sàn giữa sofa và dàn máy, chúng đều là những đồ vật hút âm. Đặc biệt rèm càng dày, càng mềm, diện tích càng lớn thì khả năng hút âm càng xuống được các tần số thấp.

Các vật liệu tán âm phòng karaoke gia đình bạn nên dùng

Vật liệu tán âm chủ yếu được làm bằng gỗ, có bề mặt cứng với độ lồi lõm khác nhau đặt xen kẽ với các tấm tiêu âm phía tường sau loa và dọc theo 2 tường bên của phòng nghe. Hoặc vài lớp gỗ được gắn lên tường theo một góc hơi chếch mục đích làm cho âm thanh phản xạ ra theo nhiều hướng khác nhau, để tránh cho âm thanh bị bật lại giúp cho phòng karaoke có độ vang nhất định.

Cách tán âm phòng karaoke gia đình hiệu quả

Cách tán âm phòng karaoke gia đình hiệu quả

Việc xác định chính xác tiêu âm, tán âm trong phòng karaoke gia đình liều lượng bao nhiêu để có được âm thanh chuẩn và trung thực nhất là điều không hề dễ dàng. Về nguyên tắc là từ 15 – 30% tổng diện tích bề mặt của căn phòng cần phải đặt tiêu âm. Tuy nhiên tùy thuộc vào diện tích phòng, điều kiện kinh tế cũng như mong muốn của chủ đầu tư để linh hoạt trong việc xử lý âm thanh cũng như lựa chọn các thiết bị để lắp đặt. Nên làm dần từ ít đến nhiều, vừa làm vừa nghe thử và hiệu chỉnh dần cho đến khi đạt kết quả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *