Hướng dẫn xử lý tiêu âm – tán âm trần phòng karaoke phòng xem phim gia đình

Hướng dẫn xử lý tiêu âm – tán âm trần phòng karaoke phòng xem phim gia đình

Nắm được xử lý tiêu âm và tán âm bạn sẽ có được những bí quyết giúp âm thanh phòng thu, phòng hát karaoke gia đình… của bạn trở nên chân thực và sống động.

Tán âm trần là gì

Tán âm là việc điều hướng sóng âm theo nhiều hướng khác nhau, tức là âm thanh được phân tán đều trong phòng. Việc sử dụng tán âm trong phòng karaoke gia đình, phòng chiếu phim, phòng thu giúp âm thanh trở nên sống động, truyền cảm xúc chân thực hơn tới người nghe hoặc giảm sự chồng chéo của các nốt nhạc khi được thu đồng thời.

Các vật liệu tán âm

Các vật liệu tán âm

Để tạo nên tán âm bạn có thể sử dụng các vật thể có bề mặt không bằng phẳng như gỗ, xốp đúc, tấm trần sợi khoáng… Cũng bởi vì sự không bằng phẳng này mà sóng âm khi va chạm đến nó sẽ bị phản xạ lại theo nhiều hướng khác nhau. Điều này mang lại âm thanh tự nhiên hơn so với âm thanh va đập vào mặt phẳng hay mặt cong mà không gây ra bất kì một sự méo mó nào về âm hình cũng như âm trường. Đây là điểm phân biệt quan trọng bởi một bề mặt phẳng nhẵn được đặt xéo góc hay lượn cong vẫn chỉ là để thay đổi các sóng âm theo cùng một hướng.

Các loại tấm tán âm chuyên dụng có nhiều loại màu sắc, đặc biệt tấm xốp đúc có thể sơn màu tùy theo thiết kế, thẩm mỹ.

Tiêu âm trần là gì

Tiêu âm được cho là vũ khí giết hết những âm thanh đi đến nó, trong thiết kế thi công phòng thu, phòng chiếu phim, phòng nghe gia đình tiêu âm trần với mục đích nhằm hút bớt âm dội lại. Giải pháp tiêu âm ở đây bạn có thể là làm trần phẳng bằng các vật liệu tiêu âm như gỗ tiêu âm, thạch cao đục lỗ. Hoặc để tăng tính thẩm mỹ có thể chia trần thành các ô ca-rô, các ô âm trần độ sâu khác nhau, những ô nổi có thể bọc mút hình, mút trứng, vải nỉ, các loại tấm tiêu âm như tấm sợi khoáng polyester fiber, gỗ tiêu âm, len gỗ. Đặc biệt bạn không nên làm trần cong, các mặt cong lõm của trần vòm sẽ phản xạ hướng tâm nên sẽ cộng hưởng gây ồn, vang, vọng cực lớn, nhất là nhà ở vì có bán kính cong nhỏ, trần thấp.

Để tạo hiệu quả tốt nhất, bước cuối cùng cần xử lý cách âm trần để tách biệt âm thanh bên ngoài và bên trong căn phòng. Kĩ thuật cách âm trần được sử dụng phổ biến là nhồi các lớp vật liệu cách âm như bông khoáng, bông thủy tinh, túi khí… lên trên các tấm trần treo, trần thạch cao. Ở các góc trên của phòng cũng nên đặt thêm các tam giác tiêu âm góc trần để đạt hiệu quả tiêu âm tốt hơn.

Hướng dẫn xử lý tiêu âm - tám âm trần phòng karaoke phòng xem phim gia đình

Các vật liệu tiêu âm

Tán âm chính là việc điều hướng sóng âm theo nhiều hướng khác nhau để tạo ra âm thanh chân thực hơn. Nếu chỉ tiêu âm hoàn toàn một căn phòng là làm “chết” hoàn toàn âm thanh. Tùy vào nhu cầu sử dụng muốn tiêu âm tại tần số nào mà mình có thể tính toán ra được chiều dày của nó. Không phải là dùng đại tiêu âm nào cũng được, không phải tiêu âm chiều dày bao nhiêu cũng được.

Tác dụng của tán âm sẽ không mạnh như tiêu âm nhưng về mĩ thuật sẽ đẹp hơn, sẽ mắc tiền hơn, nhưng sẽ không biến phòng nghe thành cái phòng “chết” như phương pháp tiêu âm. Tuy nhiên để có âm thanh sống động và chân thực cũng như chi phí đầu tư vừa phải những phòng nghe, phòng thu, phòng karaoke gia đình lý tưởng nên là sự hòa trộn tiêu âm và tán âm hiệu quả.

Mời bạn xem thêm: Cách tiêu âm và tán âm phòng karaoke gia đình hết ù, vang

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *